Một người cha
Một người cha
Một người cha là cuốn sách viết về cuộc đời cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Huy (Nguyễn Sinh Sắc), thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do NXB Văn hóa - văn nghệ ấn hành năm 2020. Cuốn sách gồm 4 chương: Dòng họ Nguyễn Sinh trên quê hương xứ Nghệ; Từ thuở ấy đến lúc đỗ đạt (1862-1901); Sự biến chuyển từ tinh thần yêu nước theo ý thức hệ phong kiến cho đến việc hỗ trợ Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước cho khuynh hướng mới (1901-1911); Hoạt động yêu nước kết hợp với cứu dân (1911-1929).
.
.
.
 • Bí mật của một “game thủ“
  Hà đạp xe theo Lâm mà trong lòng thấy lo lo. Lâm nói có lý, lâu lâu được nghỉ tiết, có đi chơi "game" cũng chỉ để giải trí. Lâm còn nói nó sẽ "bao" trả tiền và bảo đảm tới giờ tan trường là dứt khoát đứng lên ra về. Mặc dù vậy, Hà biết ba mình rất khó, lỡ ra ông biết được thì chẳng phải như Lâm nói "chắc cũng chẳng sao đâu"...
  .
 • Người Xô Viết đã chiến đấu vì điều gì
  Tác phẩm Người Xô Viết đã chiến đấu vì điều gì của tác giả Alexander Dyukov được xuất bản Việt ngữ đúng dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai và 76 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của quân và dân Liên Xô (trước đây) (9-5-1945 - 9-5-2021).
  .
 • Nhà báo, dịch giả Phan Xuân Loan: Một ký ức lịch sử thiêng liêng và mạnh mẽ
  "Người Xô Viết đã chiến đấu vì điều gì của sử gia Alexander Dyukov là một kho tàng tư liệu quý báu cho bất kỳ ai quan tâm tới lịch sử thế chiến thứ hai" - nhà báo, dịch giả Phan Xuân Loan, người đồng biên dịch tác phẩm sang tiếng Việt (NXB Trẻ) đánh giá.
  .
 • Viếng đền liệt sĩ Long Khánh
  Hôm nay con đến dâng hương Đền thờ Long Khánh trang nghiêm vô cùng Biết bao liệt sĩ anh hùng Giải phóng dân tộc, tưng bừng non sông
  .
 • Tấm thẻ bài và bàn tay bốn ngón
  Ông Thàn cùng tuổi ông Loong nhưng lại là "em" vì bố ông Thàn là em ruột mẹ ông Loong. Cả hai cùng đi bộ đội, cùng vào Nam chiến đấu, cùng sư đoàn, cùng tham gia chiến dịch Xuân Lộc. Ông Thàn bị thương phải chuyển ra tuyến sau. Ông Loong tiếp tục chiến đấu cho tới khi giải phóng, ông không về quê mà định cư, lấy vợ ở Biên Hòa...
  .
 • Khai mạc trại sáng tác văn học - nghệ thuật “Về nguồn“
  (ĐN) - Sáng 22-4, Hội Văn học - nghệ thuật (VNHT) Đồng Nai đã tổ chức khai mạc trại sáng tác VNHT chủ đề: "Về nguồn" kỷ niệm 75 năm thành lập Chiến khu Đ, 60 năm Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy miền Đông.
  .
 • Tác giả Cao Nguyệt Nguyên: 'Tôi muốn mạnh dạn thử nghiệm, sáng tạo cái mới trong văn chương'
  Cuối năm 2020, cuốn Truyện Kiều tự kể do NXB Kim Đồng ấn hành bằng thể loại artbook đã chiếm được sự chú ý của công chúng yêu mến Truyện Kiều. Điều ngạc nhiên là tác giả chắp bút của Truyện Kiều tự kể là cô gái thế hệ 9x Cao Nguyệt Nguyên. Cùng với 12 họa sĩ, cô gái trẻ này đã hóa thân để từng nhân vật của Truyện Kiều xuôi dòng thời gian về hiện tại để kể về mình qua lăng kính của con người ngày nay.
  .
 • Bất giác một loài hoa
  Từ mảnh đất quê mình, Nguyễn Minh Ðức đã đi qua rất nhiều trải nghiệm của người trai ở chốn quân trường, và cả những cung bậc cảm xúc, những đường biên của trí tưởng và sáng tạo để bất giác "gặp" một loài hoa...
  .
 • Người Việt và dấu ấn sông nước
  Việt Nam có mạng lưới sông ngòi dày đặc với hàng ngàn con sông lớn nhỏ, phân bố rộng khắp trên cả nước, lại có đường bờ biển dài hơn 3.260km, nên từ xa xưa, giao thông đường thủy, kỹ thuật đóng tàu thuyền của người Việt đã phát triển. Do đó, nếu như người dân xứ du mục gắn bó với vó ngựa và cao nguyên thì đời sống người dân Việt Nam lại mang đậm hình ảnh của con thuyền và sông nước.
  .
 • Nhớ một thời áo xanh
  Cuối tháng ba, nắng hình như gay gắt hơn trên bầu trời thành phố. Và đâu đó rực lên những đốm lửa phượng làm cháy vòm trời xuân xanh ngắt cỏ cây. Trong mênh mang cảm xúc, tâm hồn tôi lại xôn xao nỗi nhớ về một thời áo xanh đoàn viên đầy nhiệt huyết tuổi thanh xuân.
  .
.
.
.
.