Đề xuất chấp thuận chủ trương trùng tu di tích Địa đạo Suối Linh

Cập nhật lúc 20:35, Thứ Sáu, 10/07/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai đã có văn bản gửi UBND tỉnh về việc báo cáo, đề xuất chấp thuận chủ trương trùng tu, tôn tạo di tích Căn cứ Địa đạo Suối Linh (1962-1967).

Theo khu bảo tồn, di tích Căn cứ Địa đạo Suối Linh thuộc Phân trường 3, Lâm trường Hiếu Liêm. Di tích nằm giữa rừng sâu và hiện tại bị xuống cấp nghiêm trọng. Các hầm trú ẩn bị đổ sập hoàn toàn, chỉ còn lại dấu vết. Các đoạn giao thông hào bị sụp lở. Các miệng địa đạo hư hỏng nặng, lòng địa đạo bị tắc nghẽn do dấu đất từ các miệng tràn vào. Trên mặt bằng di tích hiện còn nhiều hố bom, dấu vết còn lại của chiến tranh. Nguyên nhân của tình trạng hư hại này xuất phát từ các cuộc đánh phá của địch và sự tác động của thiên nhiên.

Từ khi phát hiện di tích đến nay, Căn cứ Địa đạo Suối Linh chưa lần nào được đầu tư, sửa chữa. Do vậy, khu bảo tồn đã có kiến nghị HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư, làm căn cứ triển khai các bước, sớm hoàn thiện dự án. Qua đó, phục vụ nhu cầu tham quan của nhân dân, tri ân những người có công, phát huy giá trị giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Liên quan đến trùng tu, tôn tạo di tích Căn cứ Địa đạo Suối Linh, ngày 9-7 vừa qua, Sở
VH-TTDL cùng các sở, ngành liên quan đã có buổi khảo sát, đánh giá thực trạng của di tích để đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương trùng tu, tôn tạo theo quy định.

Quang Nhật

 

 

.
.
;
.
.