Lừa đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 để đánh cắp tài khoản ngân hàng

Cập nhật lúc 16:44, Thứ Sáu, 18/06/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Mới đây, Ngân hàng HSBC Việt Nam đã cảnh báo một thủ đoạn lừa đảo mới của kẻ gian nhằm đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, tài khoản nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng. 

Theo đó, đối tượng lừa đảo mạo danh ngân hàng yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin thẻ tín dụng, tài khoản, mã OTP hoặc yêu cầu chuyển trước một khoản tiền với mục đích mời đăng ký tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Khách hàng cũng có thể nhận được lời mời đăng ký thông qua một đường dẫn trong thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại. Đường dẫn này có thể chứa phần mềm độc hại tấn công máy tính, điện thoại của khách hàng và ăn cắp dữ liệu cá nhân.

Theo HSBC Việt Nam, dựa vào tâm lý chung về việc hạn chế đi lại do giãn cách xã hội trong thời điểm dịch bệnh, đối tượng lừa đảo có thể giả vờ là nhân viên ngân hàng hoặc tổ chức uy tín để tiếp cận khách hàng và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Do đó, khách hàng tuyệt đối không chia sẻ bất kỳ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, thẻ ATM, thẻ tín dụng, tên đăng nhập và mật khẩu của thiết bị bảo mật và ngân hàng trực tuyến, mã OTP… Việc tiêm chủng Covid-19 được Chính phủ chính thức lên kế hoạch và sắp xếp, người dân hãy tìm hiểu thông tin từ các phương tiện truyền thông chính thống. 

Gia An

.
.
;
.
.