Đã chi trả hơn 6,9 ngàn tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành

Cập nhật lúc 15:22, Thứ Sáu, 18/06/2021 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 18-6, đại diện UBND tỉnh và các sở, ngành đã có buổi làm việc với UBND H.Long Thành để nghe báo cáo về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Ông Lê Văn Tiếp, Quyền chủ tịch UBND H.Long Thành phát biểu tại buổi làm việc
Ông Lê Văn Tiếp, Quyền chủ tịch UBND H.Long Thành phát biểu tại buổi làm việc

Theo UBND H.Long Thành, đến thời điểm này, địa phương đã công khai và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 3.925 hộ dân trong khu vực dự án sân bay Long Thành với tổng diện tích hơn 1,6 ngàn ha và tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ hơn 7,9 ngàn tỷ đồng. Trong số này, hiện nay địa phương đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 3.156 hộ dân với số tiền hơn 6,9 ngàn tỷ đồng.

Hiện nay, trong khu vực dự án còn hơn 2,2 ngàn trường hợp chưa thực hiện công khai và phê duyệt phương án bồi thường, trong số này có 1.119 trường hợp đang được UBND xã Bình Sơn và các phòng ban chuyên môn của H.Long Thành tập trung nguồn nhân lực thực hiện công tác xác nhận, thẩm tra nguồn gốc đất. Các trường hợp còn lại thuộc các trường hợp cho tặng chuyển nhượng, thừa kế bằng giấy tay nên H.Long Thành đang chờ hướng dẫn xử lý.

Cũng theo UBND H.Long Thành, hiện nay, trong quá trình thực hiện dự án có gặp một số khó khăn do có sự chênh lệch về diện tích trên thực tế so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp; ranh giới, hiện trạng sử dụng đất của một số hộ dân đang sử dụng so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng… làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Do đó, UBND H.Long Thành đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp, hướng dẫn địa phương thực hiện để đảm bảo tiến độ.

Đối với công tác xét tái định cư, đến nay, Hội đồng bồi thường cấp huyện đã xét duyệt cho 899 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Phạm Tùng

.
.
;
.
.