Tập trung đầu tư cho 11 đô thị

Cập nhật lúc 17:52, Thứ Ba, 16/06/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 16-6, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng làm trưởng đoàn đã giám sát kết quả thực hiện chương trình phát triển đô thị tỉnh Đồng Nai giai đoạn đến năm 2020 và giai đoạn 2021-2030 theo Nghị quyết 116 ngày 11-7-2014 của HĐND tỉnh.

 Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng giám sát về phát triển đô thị
Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại buổi giám sát về phát triển đô thị

Theo Sở Xây dựng, đến nay, Đồng Nai có 11 đô thị, trong đó 1 đô thị loại I là TP.Biên Hòa, 1 đô thị loại III là TP.Long Khánh, 2 đô thị loại IV là đô thị Long Thành và Trảng Bom cùng 7 đô thị loại V là đô thị Định Quán, Tân Phú, Dầu Giây, Gia Ray, Long Giao, Vĩnh An. Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh mới thực hiện lập đề án phân loại đô thị của 5 đô thị là TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh, TT. Long Thành, TT. Trảng Bom, TT. Hiệp Phước, đô thị Long Giao theo quy định tại Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị. Các tiêu chí phải đánh giá của từng đô thị là 5 tiêu chí với 59 tiêu chuẩn.

Theo đó, việc thực hiện các mục tiêu đề ra đến năm 2020 cơ bản đạt các tiêu chí về phân loại đô thị. Đối với công tác thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đến nay đã đạt gần 100%. Nhiều dự án đầu tư đã hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đề nghị các sở, ngành cần sớm rà soát tìm ra nguyên nhân khiến một số tiêu chuẩn về đô thị chưa đạt để sớm có hướng khắc phục. Sở Xây dựng phải kiểm tra lại các nội dung để xem xét lại các chỉ tiêu cũng như khó khăn, vướng mắc khi thực hiện chương trình phát triển đô thị qua đó báo cáo UBND tỉnh và HĐND tỉnh tìm hướng tháo gỡ. Ngoài ra, các địa phương cần công khai thông tin rộng rãi về các quy hoạch, kiến trúc giúp doanh nghiệp, người dân dễ nắm bắt, thực hiện để tránh những rủi ro ảnh hưởng đến việc đầu tư phát triển kinh tế, xã hội.

                                                            Hương Giang

.
.
;
.
.