Đồng Nai đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ quốc tế

Cập nhật lúc 15:09, Thứ Hai, 22/06/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 22-6, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung kết luận tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung kết luận tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Bảo, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Ngoại vụ Đặng Thanh Thủy cho biết, từ năm 1996 đến nay, tỉnh Đồng Nai đã ký kết 44 bản thỏa thuận hợp tác cấp tỉnh với 27 địa phương, đối tác nước ngoài có tiềm năng thuộc 11 quốc gia trên thế giới.

Đến cuối tháng 5-2020, trên địa bàn tỉnh có hơn 1,5 ngàn dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 30,48 tỷ USD, trong đó có hơn 1,2 ngàn dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh, các dự án còn lại đang được đầu tư xây dựng. Thị trường xuất khẩu của Đồng Nai chủ yếu là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường kiến nghị một số nội dung với đoàn công tác
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường kiến nghị một số nội dung với đoàn công tác

Tỉnh Đồng Nai có nhiều dự án hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các quốc gia: Lào, Campuchia, Thái Lan, Hoa Kỳ, Pháp, Ukraina, Israel, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…

Công tác đối ngoại nhân dân có những bước phát triển tích cực. Đến nay, tỉnh đã thành lập được 9 Hội hữu nghị trực thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh với các nước Lào, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Pháp. Công tác thông tin đối ngoại cũng được tỉnh chú trọng hợp tác triển khai…

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cảm ơn Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã thông tin tình hình quốc tế, khu vực và Biển Đông đến các cán bộ chủ chốt của tỉnh. Đồng thời đề nghị đoàn công tác kiến nghị với Chính phủ cho phép Đồng Nai sớm mở rộng các khu công nghiệp; kiến nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục tạo điều kiện cho tỉnh tiếp cận nguồn vốn, nhà đầu tư có thiện chí.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Đặng Thanh Thủy báo cáo kết quả công tác đối ngoại của tỉnh 6 tháng đầu năm 2020.
Giám đốc Sở Ngoại vụ Đặng Thanh Thủy báo cáo kết quả công tác đối ngoại của tỉnh 6 tháng đầu năm 2020.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá cao những kết quả trong công tác đối ngoại mà tỉnh Đồng Nai đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng nhấn mạnh, nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc,… đã và đang xem Việt Nam là đối tác để hợp tác hàng đầu. Do đó, tỉnh cần tranh thủ những thuận lợi này để tiếp tục thu hút đầu tư đạt kết quả tốt hơn nữa.

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đề nghị lãnh đạo tỉnh giao cho các sở, ngành liên quan tăng cường hợp tác, kết nghĩa với các tỉnh, thành nước ngoài để hợp tác phát triển, thu hút đầu tư, công nghệ. Bên cạnh đó, cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các dự án đầu tư nước ngoài; tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, nhất là các doanh nghiệp Nhật Bản.

Thứ trưởng lưu ý, trước khi hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, tỉnh cần xây dựng bộ quy định về tiêu chí đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và Đồng Nai, những ngành nghề nào được phép, ngành nghề nào không được phép, có quy định rõ ràng về môi trường, tuyển dụng lao động, phạm vi sử dụng đất, quản lý khu đất…

Tin và ảnh: Hạnh Dung

.
.
;
.
.