Cứu sống bé sơ sinh bị phình đại tràng hiếm gặp

Cập nhật lúc 17:29, Thứ Năm, 21/05/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Sau gần 2 tháng chữa trị tích cực, con gái chị Đ.T.T., ngụ tại P. Tân Phong, TP. Biên Hòa đã khỏe sau ca mổ phình đại tràng bẩm sinh, bệnh màng trong, suy hô hấp…

Bệnh nhi đã khỏe sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai
Bệnh nhi đã khỏe sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai

Trước đó, ngày 27-3, khi vừa sinh xong, con gái chị T. đã được chuyển đến Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai do suy hô hấp, bệnh màng trong và nhiễm trùng sơ sinh. Chị T. sinh non khi thai mới 32 tuần và con gái chỉ nặng 1,8 kg.

Tại khoa Hồi sức sơ sinh, các bác sĩ đã tích cực chữa trị suy hô hấp, bệnh màng trong, nhiễm trùng sơ sinh, hỗ trợ dinh dưỡng để nâng thể trạng của bé. Sau 2 tuần, bé tăng 200g, hô hấp cải thiện hơn. Nhưng bé lại có biểu hiện chướng bụng, khó đi cầu, phải đặt thông hậu môn nhiều lần không giảm.

Trước tình hình đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn. Sau khi chụp X-quang đại tràng, các bác sĩ chẩn đoán bé bị chứng bệnh vô hạch thần kinh đại tràng bẩm sinh (bệnh Hirschsprung). Đến ngày 4-5, các bác sĩ đã mổ cho bé.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật - gây mê - hồi sức cho hay, các bác sĩ phải cắt 19cm đại tràng – nơi không có dây thần kinh qua hậu môn. Sau đó, các bác sĩ nối 2 đầu đoạn đại tràng với nhau. Bệnh nhi không phải chịu vết mổ bụng nên rút ngắn số lần mổ từ 3 lần xuống chỉ mổ 1 lần, giảm tác hại nặng nề của ca mổ.

Đến nay, bé đã tự thở, tự bú, tự đi cầu và hết chướng bụng. Dự kiến, 2 ngày nữa, bé sẽ xuất viện.

Theo BS. Tầm, bệnh Hirschsprung là 1 chứng bệnh  bẩm sinh, hiếm gặp tần suất 1/5.000 trẻ sinh sống. Bệnh do đoạn cuối của đại tràng bị thiếu vắng tế bào thần kinh ruột làm cho ruột bị liệt, làm mất chức năng bài xuất phân qua hậu môn, gây táo bón và chướng bụng ngày càng to. Do đại tràng phía trên chỗ tắc nghẽn phình ra rất to nên trước đây gọi là bệnh phình đại tràng bẩm sinh. Phân ứ đọng lâu ngày gây viêm ruột rất nặng, có bệnh nhân bị biến chứng nhiễm trùng máu và tử vong.

Bích Nhàn

.
.
;
.
.