Iraq mở cửa biên giới với Iran

Cập nhật lúc 22:16, Thứ Ba, 28/07/2020 (GMT+7)

Iraq và nước láng giềng Iran đã mở lại cửa khẩu biên giới để phục vụ trao đổi thương mại sau 5 tháng gián đoạn. Trước đó, Iraq cũng đã nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế đi kèm với các biện pháp phòng chống dịch để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Binh sỹ Iraq gác tại cửa khẩu Mandili ở biên giới Iraq-Iran ngày 11/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Iraq gác tại cửa khẩu Mandili ở biên giới Iraq-Iran ngày 11/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó từ tháng 3, do sự lây lan của đại dịch Covid-19, nhất là tình hình dịch bệnh bùng phát dữ dội ở Iran, nên Iraq đã đóng cửa biên giới quốc tế và với Iran. Việc đóng cửa biên giới với quốc gia láng giềng khiến hai nước bị thiệt hại nặng nề về thương mại, giảm gần 40% so với cùng kỳ.

Tuần trước, tân Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Iran. Khẳng định tầm quan trọng của quan hệ láng giềng truyền thống, Thủ tướng al-Kadhemi và Tổng thống Iran Hassan Rouhani quyết tâm sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên tới 20 tỷ USD.

Là người được cả Mỹ và Iran ủng hộ, Thủ tướng al-Kazemi tuyên bố thúc đẩy quan hệ với Iran, khẳng định sự hợp tác của hai nước sẽ mang lại ổn định khu vực. Theo ông al-Kazemi, Iraq đang tìm cách khẳng định vai trò cân bằng và tích cực trong việc kiến tạo hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực.

Trước mắt, hai bên thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và sự sụt giảm của giá dầu. Đến nay, Covid-19 khiến gần 113 ngàn người Iraq nhiễm, gần 4.500 đã chết, trong khi con số người nhiễm bệnh tại Iran là gần 300 ngàn trong đó gần 16 ngàn người đã tử vong.

 Quốc Trung

.
.
;
.
.