Hợp tác tốt hơn là đối đầu

Cập nhật lúc 20:42, Thứ Hai, 27/07/2020 (GMT+7)

Hai miền Triều Tiên đánh dấu kỷ niệm 67 năm ngày ký Hiệp định đình chiến, kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) với nhiều hoạt động tưởng niệm.

Lễ ký Hiệp định Đình chiến 1953. Ảnh: KT
Lễ ký Hiệp định Đình chiến 1953. Ảnh: KT

 

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng Hiệp định đình chiến được các bên ký kết vào ngày 27-7-1953. Tuy nhiên, đây chỉ là thỏa thuận đình chiến chứ không phải là Hiệp định hòa bình. Vì vậy, trên lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ giữa hai miền gặp nhiều sóng gió trong hơn nửa thế kỷ qua.

27-7 hằng năm là ngày lễ lớn tại Hàn Quốc và Triều Tiên, cũng là dịp để nhắc nhở rằng hai miền cần tiếp tục nỗ lực để đạt được thỏa thuận hòa bình, chính thức chấm dứt chiến tranh. Tuy nhiên, quan hệ hai nước đang rơi vào trạng thái căng cẳng, liên lạc chính thức đã bị cắt, văn phòng liên lạc phía Triều Tiên đã bị phá hủy. Trong khi đó, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên cũng bị đóng băng.

Dù vậy, cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều ý thức được rằng đối thoại và hợp tác sẽ mang lại lợi ích cho cả hai hơn là đối đầu và thù địch. Và những tín hiệu lạc quan đã được phát đi từ hai phía. Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, Lee In-young tuyên bố sẽ có những thay đổi táo bạo để tái khởi động các hoạt động trao đổi và hợp tác liên Triều. Trong khi đó, Triều Tiên cũng bất ngờ tuyên bố hủy kế hoạch quân sự chống lại Hàn Quốc.

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.