Người canh 'giấc ngủ' của tiền nhân
Người canh 'giấc ngủ' của tiền nhân
Khu lăng mộ danh nhân văn hóa Trịnh Hoài Đức (1765-1825, tác giả của bộ Gia Định thành thông chí, quan đại thần dưới triều vua Gia Long và Minh Mạng) nằm ở KP.3, P.Trung Dũng (TP.Biên Hòa) được xây dựng cùng năm ông mất đến nay đã khoảng 195 năm. Lăng mộ được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Người có công gìn giữ và chăm sóc lăng mộ danh nhân Trịnh Hoài Đức suốt hơn 22 năm qua là cựu chiến binh Nguyễn Đức Thùy (80 tuổi, ngụ P.Trung Dũng, thường gọi là ông Ba).
.
.
.
 • Những bóng hồng sau “cánh cổng“ cơ sở cai nghiện
  Phía sau cánh cổng Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai (xã Xuân Phú, H.Xuân Lộc) có nhiều cô gái trẻ đang nỗ lực vượt qua nghiện ngập làm lại cuộc đời. Đồng hành cùng họ là những cán bộ nữ luôn chia sẻ, động viên giúp họ nhận ra những giá trị tốt đẹp của bản thân, tìm lại sự lạc quan và niềm tin trong cuộc sống.
  .
 • Xóm thợ hồ ở Phú Cường
  Xã Phú Cường (H.Định Quán) được nhiều người biết đến với nghề đánh bắt, nuôi thủy sản nơi lòng hồ Trị An. Tuy vậy, ít người biết tới chuyện nhiều người dân xã Phú Cường còn có nghề thợ hồ để mưu sinh.
  .
 • Về Tân Phú nuôi “tôm leo đồi“
  Những tưởng tôm càng xanh chỉ có thể nuôi được ở những vùng sông nước, vùng trũng thấp, nhưng giữa vùng đồi đá ong ở huyện Tân Phú (Đồng Nai), nông dân nuôi thành công loại tôm đặc sản này.
  .
 • Mùa cá lìm kìm ở hồ Trị An
  Tháng 3-4 (âm lịch) nước hồ Trị An bắt đầu dâng cao, cá lìm kìm qua mùa sinh sản trưởng thành nổi dềnh trên mặt nước. Đây là thời điểm ngư dân đánh bắt được nhiều cá lìm kìm nhất so với các tháng khác trong năm.
  .
 • Nghề 'đo' gió 'đếm' mây
  Để kịp thời cung cấp thông tin chính xác về tình hình thời tiết, nhân viên của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh phải quan sát và đo đạc các thông số khí tượng (mây, độ ẩm không khí, nhiệt độ, tốc độ gió...) và thủy văn (nhiệt độ nước, mực nước, dòng chảy...) liên tục trong 24 giờ. Đặc biệt, vào những ngày cao điểm mưa bão hay mùa khô như hiện nay, công việc càng vất vả hơn.
  .
 • Những người giữ mái đình trăm tuổi
  Bên lề cuộc sống nhộn nhịp, năng động của đô thị loại I, TP.Biên Hòa vẫn còn những khoảng lặng, không gian yên tĩnh ở các ngôi đình cổ hơn trăm tuổi thờ phụng các vị tiền nhân có công mở đất thuở xưa.
  .
 • Cảnh giác với việc thu gom, cầm sổ bảo hiểm xã hội
  Lợi dụng mùa dịch Covid-19, đời sống của một bộ phận người lao động gặp khó khăn, gần đây nhiều đối tượng đã công khai mời chào thu mua, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội của người lao động...
  .
 • Vắng tiếng vịt đồng
  Trứng vịt, thịt vịt ở xã Phước Khánh và các xã lân cận như: Vĩnh Thanh, Phú Đông, Đại Phước là một trong những đặc sản nổi tiếng của H.Nhơn Trạch. 10 năm về trước, nghề nuôi vịt ở các xã này rất phát triển với tổng đàn lên đến hàng trăm ngàn con. Nay nguồn thức ăn tự nhiên không còn dồi dào, vịt chủ yếu được nuôi trong các ao, ruộng nhà nên các cánh đồng đã dần vắng tiếng vịt.
  .
 • Chuyện của thợ đào gốc cây thuê
  Để sở hữu được những gốc cây gỗ quý, cây ăn quả nhiều năm tuổi, có hình dáng độc và lạ, nhiều người chẳng ngại bỏ ra vài chục đến vài trăm triệu đồng để mua gốc cây ở các khu vườn, rẫy và thuê người đào rồi mang về trồng tại sân vườn nhà.
  .
 • “Giữ hồn“ cho đặc sản Phú Hội
  Vùng đất Phú Hội (H.Nhơn Trạch) có nhiều đặc sản như: trà (búp, lá, ba giảo); cây ăn trái (chôm chôm, sầu riêng, mít, bưởi); thức ăn (bánh bèo, bánh tráng, cơm rượu...). Để đặc sản làng quê không bị mai một, chính quyền xã Phú Hội đang tìm cách vực dậy các làng nghề.
  .
.
.
.
.