• Chỉ định người quản lý tài sản?
  21:12 | 29/06/2020 (GMT+7)
  Hỏi: Tôi có người cháu nội mắc bệnh động kinh và chậm phát triển, nay tôi muốn tặng cho toàn bộ tài sản của tôi cho cháu, nhưng không muốn cha mẹ của cháu quản lý phần tài sản này. Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Tặng quyền sử dụng đất cho con chưa thành niên
  Hỏi: Vợ chồng tôi ly hôn, liên quan đến phần tài sản chúng tôi thống nhất tặng cho các con (con lớn 17, con nhỏ 16 tuổi), nhiều người nói cứ việc ra UBND xã làm giấy thỏa thuận tạm thời để vợ đứng tên sau đó con đủ 18 tuổi thì sang tên cho con, như vậy có đúng không? Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Vấn đề quyền thay đổi họ cho con
  Hỏi: Năm 2015, tôi kết hôn có đăng ký theo quy định, do mâu thuẫn chúng tôi ly hôn, tôi được quyền trực tiếp nuôi con (cháu được 3 tuổi). Nhưng sau khi ly hôn, cha cháu không thực hiện việc cấp dưỡng nuôi con nên tôi muốn đổi họ của cháu sang họ của tôi. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Ủy quyền để thờ cúng?
  Hỏi: Năm 2012, do tuổi cao, sức yếu nên mẹ tôi lập giấy ủy quyền sử dụng đất (QSDĐ) có nội dung để em tôi thay mẹ thực hiện việc thờ cúng ông bà… Nay mẹ tôi đã qua đời, em tôi dùng giấy ủy quyền này để chuyển nhượng QSDĐ sang cho mình và tiến hành chuyển nhượng QSDĐ cho người khác. Xin được luật sư tư vấn em tôi có được quyền làm điều này hay không?
  .
 • Thế chấp tài sản bảo lãnh cho người khác vay tiền ngân hàng
  Hỏi: Người bạn tên Nguyễn Văn A. nhờ tôi dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất của tôi nhằm bảo lãnh cho hợp đồng tín dụng mà người này đứng tên vay ngân hàng để mua đất. Anh này hứa sau khi có giấy chứng nhận QSDĐ sẽ đem vào ngân hàng thế chấp để lấy giấy chứng nhận QSDĐ của tôi ra.
  .
 • Đòi lại quyền sử dụng đất sau khi chuyển nhượng
  Hỏi: Năm 2000, tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) bằng giấy tay do bên chuyển nhượng chưa có giấy chứng nhận QSDĐ (chỉ có biên nhận hồ sơ đăng ký QSDĐ) nên thỏa thuận khi có giấy, hai bên sẽ lập thủ tục chuyển nhượng theo quy định. Tôi đã nhận đất, xây dựng nhà và quản lý sử dụng đến nay. Tuy nhiên, sau khi có giấy chứng nhận QSDĐ bên chuyển nhượng lại khởi kiện yêu cầu tôi trả lại đất. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Quyền tài sản sau ly hôn
  Hỏi: Trước khi ly hôn, vợ chồng tôi cho người quen là ông N.V.A. vay số tiền khoảng 1,2 tỷ đồng. Sau khi vợ chồng tôi ly hôn thì ông A. trả tiền vay cho vợ tôi là bà N.H.B. Thấy vậy, tôi yêu cầu vợ cũ đưa lại cho tôi một phần trong số tiền ông A. trả để tôi điều trị bệnh nhưng vợ cũ không đồng ý. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Yêu cầu tiền lãi trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  Hỏi: Do không có tiền để đưa con đi bệnh viện, nên tôi vay của người hàng xóm số tiền khoảng 100 triệu đồng. Để bảo đảm việc trả tiền, chủ nợ yêu cầu tôi phải lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khoảng gần 2 năm, nay tôi đã gom được tiền để trả thì họ đòi tôi phải trả lãi mỗi năm là 25%, tôi rất hoang mang vì khi vay không thỏa thuận lãi suất. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Nợ xấu ngân hàng là gì?
  Hỏi: Tôi chuẩn bị xây nhà nhưng không đủ tiền, bạn bè cho biết tôi có thể vay tiền ngân hàng, nhưng với điều kiện không bị nợ xấu. Xin luật sư giải thích nợ xấu ngân hàng là gì?
  .
 • Làm lộ bí mật đời sống riêng tư của người khác là vi phạm pháp luật
  Hỏi: Bà A. là hàng xóm của tôi. Bà mang những điều thuộc bí mật của tôi đi nói cho người khác.Tôi nhiều lần yêu cầu bà ngưng làm chuyện này nhưng không được. Vậy xin hỏi, tôi cần phải làm gì để người này không tiếp tục đưa những bí mật của tôi đi nói với người khác. Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
.
.
;
.
.