• Quy định về xem xét thẩm định tại chỗ khi đương sự vắng mặt
  20:21 | 21/06/2021 (GMT+7)
  Tôi là nguyên đơn trong vụ án đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất. Khi tòa án đến thẩm định thửa đất tại chỗ thì bị đơn không hợp tác bằng cách khóa cửa cổng vào bên trong khu đất, khiến việc xem xét không tiến hành được... Xin được luật sư tư vấn, trong trường hợp này, tòa án có thể thẩm định thửa đất khi vắng mặt đương sự hay không?
  .
 • Thư ký tòa án lấy lời khai đương sự có đúng quy định?
  Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế. Tòa án triệu tập tôi đến làm việc. Sau khi trao đổi, thẩm phán yêu cầu thư ký ghi lời khai của tôi. Xin hỏi pháp luật quy định về việc lấy lời khai đương sự như thế nào?
  .
 • Bắt buộc xem xét nguyện vọng của con chưa thành niên khi cha mẹ ly hôn
  Hỏi: Hiện tôi muốn ly hôn với vợ. Tôi nghe nói, để giải quyết vụ án ly hôn, tòa án phải thu thập chứng cứ để xác định nguyên nhân của việc phát sinh tranh chấp và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án ly hôn. Do con tôi chưa thành niên, tôi không muốn con biết về việc ly hôn. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Hướng xử lý khi người thực hiện hợp đồng tử vong
  Hỏi: Cha tôi là họa sĩ, có làm hợp đồng vẽ cho ông A. một bức tranh. Công việc đang thực hiện thì cha tôi mất do bị tai nạn giao thông. Trường hợp này hợp đồng giữa cha tôi và ông A. có bị vô hiệu không? Tôi cũng là họa sĩ và muốn được tiếp tục được thực hiện phần việc còn lại của cha có được không? Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Thời gian không tính vào thời hiệu
  Hỏi: Nhà đất tôi đang quản lý sử dụng là tài sản của cha mẹ tôi (giấy tờ nhà đất vẫn mang tên cha mẹ). Cha mẹ tôi mất hơn 30 năm do tai nạn giao thông, không để lại di chúc.
  .
 • Được ủy quyền kháng cáo
  Hỏi: Cha tôi (định cư tại nước ngoài) đứng đơn yêu cầu chia di sản thừa kế của ông bà nội của tôi. Tôi là người được cha ủy quyền đứng đơn này. Sau khi tòa án cấp sơ thẩm xét xử, tôi có quyền thay ông kháng cáo lên tòa án cấp trên không? Vì nếu cha tôi làm thủ tục kháng cáo sẽ quá thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Chưa đăng ký kết hôn chưa được pháp luật thừa nhận là vợ chồng
  Hỏi: Tôi chung sống với cô A. khi cô này chưa được 17 tuổi. Năm nay cô ấy đã 23 tuổi và chúng tôi có tổ chức bữa tiệc ra mắt dòng họ hai bên. Sau khi sống chung, giữa chúng tôi phát sinh nhiều mâu thuẫn nên muốn chia tay. Tuy nhiên, có người nói chúng tôi phải làm đơn gửi yêu cầu tòa án hủy hôn nhân trái pháp luật vì khi sống chung cô A. chưa thành niên. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi tòa án thụ lý
  Hỏi: Tôi là người mua đất và nhờ ông A. đứng tên giùm (có văn bản cam kết). Tuy nhiên, sau này ông A. không trả đất cho tôi nên dẫn đến tranh chấp. Trong lúc tôi khởi kiện yêu cầu ông A. trả đất và tòa án đang thụ lý thì ông A. lại tự ý chuyển nhượng thửa đất trên cho bà B. và bà đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Pháp luật quy định việc này như thế nào? Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Rủi ro khi ghi giá bán thấp trên hợp đồng
  Hỏi: Tôi mua nhà và đất, theo yêu cầu của bên bán ghi số tiền thấp hơn rất nhiều so với giá mua thực tế. Mục đích là để các bên đóng thuế và phí thấp. Có người nói ghi hợp đồng như vậy là không nên, rủi ro cho bên mua rất nhiều. Xin được luật sư tư vấn.
  .
 • Quy định chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp
  Hỏi: Bà A. sở hữu thửa đất diện tích 540m2 trồng cây lâu năm ở Đồng Nai. Bà chuyển nhượng cho tôi 280m2 đất bằng giấy tay. Tôi đã trả đủ tiền. Nay bà A. không đồng ý lập hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất trên cho tôi. Vậy, tôi có thể yêu cầu tòa án công nhận hợp đồng này được không? Xin được luật sư tư vấn.
  .
.
.
;
.
.