Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Đoàn

Cập nhật lúc 03:11, Thứ Sáu, 23/09/2022 (GMT+7)

Với lợi thế là lực lượng trẻ, nhạy bén với những cái mới, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) được coi là lực lượng quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số.

Đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh tìm hiểu về các cuộc thi trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội do tổ chức Đoàn các cấp tổ chức
Đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh tìm hiểu về các cuộc thi trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội do tổ chức Đoàn các cấp tổ chức. Ảnh: N.SƠN

Nhận thức được điều này, bên cạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của ĐVTN về ứng dụng CNTT và chuyển đổi số; các cấp bộ Đoàn đã từng bước ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong công tác Đoàn, góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Số hóa dữ liệu đoàn viên

Đây là một trong những nội dung được các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh trong năm 2022. Phần mềm quản lý nghiệp vụ đoàn viên (gọi tắt là YUM) là một trong những giải pháp quan trọng giúp số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trên cả nước, góp phần quản lý tốt số liệu đoàn viên, làm cơ sở để đổi mới công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Từ nhiều năm nay, các cấp bộ Đoàn cũng đã đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT, mạng xã hội để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các ngày lễ lớn; các hoạt động của Đoàn; tổ chức các cuộc thi trực tuyến dành cho ĐVTN…

Bên cạnh đó, phần mềm YUM đã số hóa các nghiệp vụ công tác đoàn viên như: kết nạp đoàn viên mới, chuyển đi, chuyển đến, trưởng thành Đoàn, xóa tên đoàn viên, chương trình rèn luyện đoàn viên, đánh giá xếp loại đoàn viên... cho việc thực hiện các nghiệp vụ đúng quy trình trong công tác đoàn viên. Ngoài ra, phần mềm YUM còn tích hợp thêm một số tính năng phụ trợ để tăng tương tác giữa các tổ chức Đoàn.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Minh Kiên, với những lợi thế của phần mềm YUM, ngay từ cuối năm 2021, Tỉnh đoàn đã triển khai đến các huyện, thành đoàn và Đoàn trực thuộc phần mềm YUM. Từ đầu năm 2022, Tỉnh đoàn đã hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tạo lập cây dữ liệu, phân quyền quản lý và cấp tài khoản cho các tổ chức Đoàn cấp dưới trực thuộc. Để đảm bảo tiến độ triển khai phần mềm, mỗi huyện, thành đoàn và Đoàn trực thuộc đã cử một cán bộ phụ trách. Ban Tổ chức - kiểm tra Tỉnh đoàn thường xuyên trao đổi thông tin, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn các đơn vị trong quá trình thực hiện.

Sau khi hoàn thành việc tạo lập cây dữ liệu, các cấp bộ Đoàn đã hướng dẫn đoàn viên đăng nhập, khai báo và xác thực thông tin. Tỉnh đoàn đã hướng dẫn thống kê dữ liệu đoàn viên của các tổ chức Đoàn trực thuộc trên YUM, giúp Đoàn cấp trên theo dõi được cấp dưới đã khai báo thông tin của bao nhiêu đoàn viên, từ nguồn nào; thông tin đoàn viên khai báo có đầy đủ và chính xác hay không để từ đó đôn đốc, nhắc nhở những đơn vị chậm triển khai thực hiện.

Là đơn vị có số lượng đoàn viên đông nhưng Thành đoàn Biên Hòa đã hoàn thành việc cập nhật thông tin đoàn viên đúng thời gian. Bí thư Thành đoàn Biên Hòa Nguyễn Ngọc Thảo An cho biết, từ khi triển khai phần mềm, Thành đoàn đề nghị các cơ sở Đoàn báo cáo tiến độ hằng tuần để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Đối với những đơn vị có nhiều đoàn viên, Thành đoàn cử người xuống hỗ trợ nhập liệu; đối với các trường hợp nhập liệu thiếu địa chỉ thì phối hợp với cơ quan công an để xin thông tin bổ sung… Đồng thời, có hình thức khen thưởng, động viên đối với các đơn vị hoàn thành sớm…

Với cách làm này, đến nay toàn tỉnh đã nhập được gần 160 ngàn/174 ngàn đoàn viên lên hệ thống phần mềm quản lý nghiệp vụ đoàn viên, đạt tỷ lệ trên 93%.

Đại hội Đoàn hạn chế sử dụng giấy

Năm 2022 cũng là năm diễn ra đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn TNCSHCM tỉnh Đồng Nai lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027. Một trong những điểm ấn tượng của đại hội ở một số đơn vị là ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong quá trình tổ chức đại hội, góp phần hạn chế sử dụng giấy tại đại hội.

Anh Hoàng Thanh Tùng, Bí thư Thành đoàn Long Khánh cho hay để làm tốt công tác quản lý đoàn viên cũng như kết nối ĐVTN; tạo dựng một kênh cung cấp thông tin chính thống và các tiện ích cho ĐVTN trên địa bàn thành phố, Thành đoàn Long Khánh đã xây dựng ứng dụng Thành đoàn Long Khánh và ra mắt ứng dụng vào đầu tháng 8 vừa qua gắn với chuyển đổi số trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP.Long Khánh.

Ứng dụng Thành đoàn Long Khánh là ứng dụng cập nhật thông tin chính thống để cung cấp cho ĐVTN; tổ chức các hội thi, diễn đàn, tọa đàm, các chương trình bằng hình thức trực tuyến; cập nhật các văn bản của Thành đoàn Long Khánh; quản lý thông tin, báo cáo; quản lý đoàn viên… Đặc biệt, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCSHCM TP.Long Khánh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào ngày 12 và 13-8, các đại biểu tham dự đại hội đã được Thành đoàn cấp tài khoản để thực hiện việc điểm danh, xem sơ đồ chỗ ngồi, cập nhật các thông tin của đại hội, xem các tài liệu của đại hội…, giúp giảm chi phí in ấn, hạn chế sử dụng giấy tại đại hội.

Chưa xây dựng ứng dụng song Thành đoàn Biên Hòa đã ứng dụng CNTT ở một số nội dung trong quá trình tổ chức đại hội như: điểm danh bằng cách điền thông tin trực tuyến, quét mã QR để nhận tài liệu đại hội, kiểm phiếu bằng máy…

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Minh Kiên cho biết thêm, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCSHCM tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2022-2027 tới đây cũng sẽ ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong quá trình tổ chức đại hội như: điểm danh trực tuyến bằng quét mã QR; xem tài liệu trên ứng dụng; xem triển lãm ảo về những kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022, các hoạt động nổi bật của các huyện, thành đoàn và Đoàn trực thuộc; kiểm phiếu bằng phần mềm…

Nga Sơn

.
.
.
.
.