Thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên

Cập nhật lúc 22:30, Thứ Sáu, 12/06/2020 (GMT+7)

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy các hoạt động sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, được Trung ương Đoàn đánh giá cao.

Anh Mai Đăng Khoa (trái), kỹ sư thiết kế Công ty CP Thiết bị điện (Khu công nghiệp Biên Hòa 1) trao đổi với đồng nghiệp về những sáng kiến của mình trong quá trình làm việc. Ảnh: N.Sơn
Anh Mai Đăng Khoa (trái), kỹ sư thiết kế Công ty CP Thiết bị điện (Khu công nghiệp Biên Hòa 1) trao đổi với đồng nghiệp về những sáng kiến của mình trong quá trình làm việc. Ảnh: N.Sơn

Chị Nguyễn Thanh Hiền, Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh chia sẻ, ngoài việc ban hành các kế hoạch, hướng dẫn cơ sở triển khai thực hiện các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên thường xuyên được các cấp bộ Đoàn đổi mới, sáng tạo. Đây vừa là cách để thu hút sự tham gia của đoàn viên, thanh niên trong mỗi hoạt động, mỗi phong trào; vừa giúp cho đoàn viên, thanh niên nhận ra được hiệu quả, sự thú vị của việc đổi mới, sáng tạo.

* Nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên

Theo chị Nguyễn Thanh Hiền, hầu như trên tất cả các lĩnh vực công tác của Đoàn đều thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo. Chẳng hạn như trong công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên, nếu như trước đây chủ yếu là tuyên truyền bằng văn bản, hoặc tập trung một khối lượng lớn đoàn viên, thanh niên để tuyên truyền miệng thì hiện nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đều đã sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền. Trước mỗi sự kiện, mỗi chương trình, hoạt động lớn của tổ chức Đoàn, Hội, Đội, Tỉnh đoàn sẽ biên soạn, đăng tải các infographic, clip, trailer... để tuyên truyền.

Với cách sắp xếp khoa học, hình ảnh bắt mắt, âm thanh sống động..., các ấn phẩm này khiến đoàn viên thích thú và chú ý theo dõi. Hay thay vì tổ chức các cuộc thi viết trên giấy, tập trung các đơn vị lại để thi thì nay các cấp bộ Đoàn đã áp dụng hình thức thi trực tuyến vừa đảm bảo cuộc thi tổ chức trên diện rộng, vừa tăng tính hiệu quả của cuộc thi.

Theo đánh giá của Tỉnh đoàn, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất ý tưởng sáng tạo, qua đó xuất hiện nhiều ý tưởng có giá trị, có tính ứng dụng cao. Toàn tỉnh đã có trên 62 ngàn ý tưởng sáng tạo đăng trên cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam.

Bên cạnh đổi mới sáng tạo, các ngày hội, các cuộc thi sáng tạo cũng góp phần không nhỏ trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về sáng tạo. Một trong những hoạt động phải kể đến là Ngày hội sinh viên Đồng Nai sáng tạo - khởi nghiệp. Trong các hoạt động tại ngày hội, sàn giao dịch ý tưởng My plan - Kế hoạch của tôi được đánh giá là đáng theo dõi nhất. Ở đó, sinh viên, giảng viên trẻ có cơ hội giới thiệu về những ý tưởng kinh doanh sáng tạo trước các doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội đầu tư hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình. Từ khi triển khai sàn giao dịch đến nay, đã có trên 50 ý tưởng của sinh viên, giảng viên được đưa lên sàn giao dịch.

Song song với các hoạt động do Tỉnh đoàn tổ chức, tại cơ sở, tùy vào thực tế của đơn vị cũng đã tổ chức được các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về sáng tạo. Anh Bùi Đức Trịnh, Bí thư Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh chia sẻ, cán bộ Đoàn ở các cơ sở Đoàn trực thuộc khối chủ yếu là kiêm nhiệm nên rất khó khăn trong việc tập trung triển khai. Vào dịp tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên hằng năm, Đoàn khối sẽ triển khai chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm mới, trong đó nhấn mạnh đến phong trào Tuổi trẻ sáng tạo. Trên cơ sở đó, các cơ sở Đoàn sẽ lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp để phổ biến đến đoàn viên, thanh niên.

Từ nỗ lực của các cấp bộ Đoàn, nhiều đoàn viên, thanh niên đã nhận thức được tầm quan trọng của sáng tạo. Là tác giả của 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, chị Vương Mỹ Ngọc, sinh viên khoa sư phạm Khoa học tự nhiên (Trường đại học Đồng Nai) cho rằng: “Nhờ có tổ chức Đoàn, Hội mà tôi biết đến lợi ích của việc tham gia các hoạt động sáng tạo, trong đó có nghiên cứu khoa học. Trong suốt quá trình học tập tại trường, ngoài kiến thức được truyền đạt từ thầy cô, qua quá trình nghiên cứu tôi đã có cơ hội trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết cho quá trình làm việc sau này”.

* Tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên sáng tạo

Gần 10 năm gắn bó với Phòng thiết kế Công ty CP Thiết bị điện (Khu công nghiệp Biên Hòa 1), hầu như năm nào kỹ sư Mai Đăng Khoa cũng có sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cho doanh nghiệp được Hội đồng sáng kiến công ty công nhận.

Anh Khoa cho biết, thành quả này ngoài nỗ lực của cá nhân còn xuất phát từ chính sách của công ty và sự hỗ trợ từ các đoàn viên, thanh niên phòng thiết kế. Mỗi khi anh có ý tưởng sáng tạo sẽ đưa ra cho anh em kỹ sư trong phòng góp ý hoàn thiện ý tưởng. Trên cơ sở những góp ý, anh viết sáng kiến gửi lên Hội đồng sáng kiến của công ty thẩm định, xét duyệt. Đối với những sáng kiến khả thi, giá trị làm lợi lớn sẽ được ban giám đốc tạo điều kiện cho anh thử nghiệm. Những sáng kiến sau khi thử nghiệm thành công và áp dụng rộng rãi sẽ được công ty khen thưởng xứng đáng.

Đoàn viên, thanh niên Đoàn cơ sở Công ty CP Đồng Tiến trong giờ làm việc. Ảnh: N.Sơn
Đoàn viên, thanh niên Đoàn cơ sở Công ty CP Đồng Tiến trong giờ làm việc. Ảnh: N.Sơn

Theo chị Đặng Yến Nga, Bí thư Đoàn cơ sở Công ty CP Thiết bị điện, Đoàn cơ sở hằng năm đều triển khai phong trào Tuổi trẻ sáng tạo đến từng đoàn viên, thanh niên thông qua đội ngũ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn cơ sở, bí thư các chi đoàn. Đội ngũ này cũng là lực lượng chủ chốt trong việc theo dõi và hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên hoàn thiện ý tưởng sáng tạo. Bản thân chị cũng là thành viên Hội đồng sáng kiến nên có cơ hội nắm bắt kịp thời những góp ý của các thành viên Hội đồng sáng kiến để truyền đạt lại cho đoàn viên, thanh niên kịp thời bổ sung, hoàn thiện sáng kiến hoặc rút kinh nghiệm cho những sáng kiến sau này.

Bên cạnh chính sách khuyến khích đoàn viên, thanh niên sáng tạo, theo anh Lê Sơn Quang, Bí thư Đoàn Trường đại học Lạc Hồng - đơn vị nhiều năm liền ghi dấu ấn trên sàn đấu Robocon toàn quốc và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cần có không gian sáng tạo cho đoàn viên, thanh niên. Tại Trường đại học Lạc Hồng, ngoài việc đưa sáng tạo trở thành tiêu chí đánh giá quá trình rèn luyện của sinh viên, khen thưởng cho sinh viên khi có những đề tài, sáng kiến hay, Ban giám hiệu nhà trường đầu tư nhà xưởng, phòng thí nghiệm, các trang thiết bị máy móc để phục vụ quá trình nghiên cứu, sáng chế của sinh viên. Riêng Đoàn trường dù không có khả năng tài chính để tạo ra các không gian sáng tạo nhưng với chức năng, nhiệm vụ của mình cũng đã truyền tải những chủ trương này đến với sinh viên, động viên, tổ chức các hoạt động khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động sáng tạo.

Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hiền cho rằng, bên cạnh nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về sáng tạo, việc tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động sáng tạo. Vì vậy, những năm qua, Tỉnh đoàn cũng đã tổ chức nhiều mô hình, hoạt động gắn với việc hình thành các không gian sáng tạo trẻ phù hợp với từng nhóm đối tượng đoàn viên, thanh niên.

Chẳng hạn, trong khối học sinh, sinh viên, giảng viên trẻ là các mô hình như: giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo, thư viện xanh, ngày hội tuổi trẻ sáng tạo, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng... Thanh niên khối hành chính, sự nghiệp là các phong trào: 3 trách nhiệm, thanh niên xung kích tham gia cải cách hành chính. Thanh niên nông thôn là các hoạt động sáng tạo gắn với xây dựng nông thôn mới. Thanh niên công nhân là các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, vận hành các dây chuyền, thiết bị mới; đề xuất sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thay đổi mẫu mã, tiết kiệm thời gian, nguyên vật liệu...

Bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí thực hiện các ý tưởng, sáng kiến, các cấp bộ Đoàn còn kịp thời khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có những sản phẩm sáng tạo ứng dụng vào thực tiễn nhằm duy trì, tạo động lực để đoàn viên, thanh niên tham gia sáng tạo.

Nguyễn Tuyết

.
.
.
.
.