Học Bác để tốt hơn mỗi ngày

Bài cuối: Để học Bác trở thành việc thường xuyên

Cập nhật lúc 21:03, Thứ Ba, 19/05/2020 (GMT+7)

Bác Hồ từng nói: “Người tốt, việc tốt nhiều lắm, ở đâu cũng có, ngành nào, giới nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có”. Do đó, lấy gương người tốt, việc tốt giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ P.Thanh Bình (TP.Biên Hòa) đến tận nhà thăm hỏi, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. (ảnh: Khánh Lộc).
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ P.Thanh Bình (TP.Biên Hòa) đến tận nhà thăm hỏi, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. (ảnh: Khánh Lộc).

TIN LIÊN QUAN

Để học Bác trở thành việc thường xuyên, bản thân mỗi cá nhân, tập thể phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính tự giác, gương mẫu, lòng tự trọng… để sống và làm việc tốt hơn mỗi ngày.

* Nhân rộng những gương điển hình

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ P.Thanh Bình (TP.Biên Hòa) luôn hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ được giao và được xếp loại đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ đã tạo được uy tín, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam... Việc làm của Hội Chữ thập đỏ P.Thanh Bình đã thể hiện tinh thần nhân đạo, tương thân tương ái đáng quý của người Việt.

Trong 3 năm từ 2017-2019, Hội Chữ thập đỏ P.Thanh Bình đã thực hiện các hoạt động cứu trợ nhân đạo, chăm sóc sức khỏe với tổng số tiền hơn 637 triệu đồng. Một số hoạt động tiêu biểu mà Hội đã đạt được như: duy trì tốt cuộc vận động Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo. Qua đó đã giúp 384 lượt cho 11 địa chỉ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hơn 138 triệu đồng; mua thẻ bảo hiểm y tế tặng 34 người có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo; trợ cấp thường xuyên gạo cho người nghèo, neo đơn, khó khăn…

Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Tấn Linh nhấn mạnh, hằng năm, tỉnh đều tổ chức tuyên dương những gương điển hình người tốt - việc tốt nhằm nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Trong năm 2020, chương trình Người tốt – việc tốt đã và đang được triển khai sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở. Qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Bà Đỗ Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ P.Thanh Bình bộc bạch, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Hội Chữ thập đỏ phường luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ xuyên suốt và là mục tiêu phấn đấu không ngừng của mỗi cán bộ, hội viên. Mỗi cán bộ, hội viên đều thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ hội viên Chữ thập đỏ là phải xuất phát từ tình thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ.

Những việc làm tốt đẹp của Hội Chữ thập đỏ P.Thanh Bình nói riêng và nhiều cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh nói chung đã và đang tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức, mạnh thường quân hưởng ứng các hoạt động nhân đạo, để cùng với cộng đồng xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, để ở đó luôn có tình yêu thương đồng loại, xua tan bớt những buồn đau, khổ cực trong cuộc sống.

Còn với Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) Nguyễn Hữu Hiểu, để có thêm ngày càng nhiều cán bộ, nhân viên, người lao động tổng công ty tham gia học tập và làm theo Bác, bản thân ông và những thành viên trong Đảng ủy tổng công ty phải thực hiện tốt việc nêu gương. Chính vì thế, ông luôn nghiêm túc nhìn nhận, khắc phục những hạn chế, khiếm khuyết của bản thân, gương mẫu trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua việc thực hiện tốt các nội dung trong bản đăng ký nêu gương và cam kết tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu từng năm; gương mẫu thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch trước cán bộ, đảng viên và quần chúng lao động, thực hiện đúng chức trách, quyền hạn, nhiệm vụ trên từng cương vị phụ trách.

Để việc học Bác trở thành thường xuyên trong tổng công ty, ông cùng các thành viên trong Ban Thường vụ Đảng ủy tổng công ty sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên, quần chúng công nhân lao động thông qua nhiều hình thức khác nhau. Trong đó có hình thức tuyên dương, khen thưởng dưới cờ vào mỗi sáng thứ hai hằng tuần cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo Bác.

Được thực hiện từ tháng 4-2016, đến nay, Tổng công ty Dofico đã tổ chức tuyên dương 143 lượt người lao động đạt thành tích lao động giỏi, lao động sáng tạo dưới cờ. Ngoài ra, có 8 cá nhân đạt danh hiệu Người lao động Dofico tiêu biểu các năm 2016, 2017, 2018.

* Nâng cao chất lượng việc học tập và làm theo Bác

Là một trong những tập thể sẽ được khen thưởng vì đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05, Trường THCS-THPT Bàu Hàm (H.Trảng Bom) đã làm được nhiều việc làm ý nghĩa.

Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Bàu Hàm Hoàng Văn Bắc thăm hỏi học sinh Diền Phát Sềnh
Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Bàu Hàm Hoàng Văn Bắc thăm hỏi học sinh Diền Phát Sềnh. Ảnh:V. Truyên

Cụ thể, nhà trường đã tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 gắn với mô hình chung tay vì học sinh nghèo, nuôi heo đất, hũ gạo tình thương để giúp đỡ những học sinh nghèo vượt khó; trao 4 căn nhà nhân ái trị giá trên 40 triệu đồng/căn cho gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Sông Thao, Bàu Hàm. Đặc biệt, chi bộ cùng Ban giám hiệu nhà trường đã gây quỹ hỗ trợ chi phí học tập, điều trị bệnh cho 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh hiểm nghèo.

Em Diền Phát Sềnh (học sinh lớp 11 Trường THCS-THPT Bàu Hàm) nói: “Gia đình em có 4 anh chị em thì có 2 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Cha em cũng vừa mới qua đời nên mọi chuyện trong nhà đều một tay mẹ em lo liệu. Mẹ em lại bị khuyết tật, không đất sản xuất nên gia đình khó khăn. 2 năm qua, em được nhà trường giúp đỡ mỗi tháng hơn 1 triệu đồng. Nhờ đó, em có điều kiện để đến trường mà không phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn”.

Sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động thiết thực hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới nhằm xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, chất lượng giáo dục ngày một nâng cao, thầy Hoàng Văn Bắc, Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ Trường THCS-THPT Bàu Hàm cho hay: “Chi ủy và chi bộ nhà trường xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường là nhiệm vụ quan trọng. Do đó, chúng tôi lồng ghép giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nhiều hoạt động chuyên môn và ngoại khóa của nhà trường. Bên cạnh đó, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, giải quyết tốt các đề xuất, kiến nghị của đảng viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh, xây dựng một tập thể đoàn kết để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra”.

Trong 4 năm qua, Trường THCS-THPT Bàu Hàm đã liên tục được Sở GD-ĐT công nhận tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc. Năm 2018, nhà trường được công nhận chuẩn quốc gia, về đích sớm 2 năm so với kế hoạch.

Trong khi đó, ông Phạm Anh Tuấn, Phó chủ tịch HĐND kiêm Phó trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Gia Tân 2 (H.Thống Nhất) cho biết, trong thời gian tới, ông vẫn sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy xã xây dựng các kế hoạch, hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 05 trên địa bàn xã thông qua nhiều hình thức như: hội nghị, hội thi, sinh hoạt chi bộ, hội họp các ấp, các đoàn thể, tuyên truyền trên hệ thống loa đài, trang thông tin điện tử huyện, xã, tờ tin nội bộ...

Từ đó, giúp cho cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã nhận thức đầy đủ hơn về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự thống nhất cao trong toàn Đảng bộ.

Hạnh Dung - Văn Truyên

.
.
.
.
.