.
 • Đi xe trả góp không giấy đăng ký có bị phạt?
  Gia đình tôi vừa mua một chiếc xe ô tô mới theo dạng trả góp với thời hạn 5 năm. Vì lý do này nên tôi không được giữ bản gốc giấy đăng ký phương tiện giao thông. Điều khiến tôi khá lo lắng là sau này nếu lưu thông trên đường mà vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông liệu tôi xuất trình giấy đăng ký xe bản phô tô có được chấp nhận không? Tôi có bị phạt thêm lỗi không mang theo giấy đăng ký xe hay không?
  .
 • Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam
  Ông Thạch Mãnh (Việt kiều Campuchia, ngụ xã Phú Cường, H.Định Quán) thắc mắc, để chứng minh có quốc tịch Việt Nam, ông cần giấy tờ gì và căn cứ nào xác định ông có quốc tịch Việt Nam?
  .
 • Thuyên chuyển công việc do thu hẹp sản xuất
  Anh Trần Văn Nhân (ngụ P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa) hỏi, theo hợp đồng lao động, công việc của anh là bảo vệ. Được một thời gian, công ty lấy lý do thu hẹp sản xuất nên bố trí cho anh làm nhiệm vụ vệ sinh nhà xưởng. Vậy việc công ty thuyên chuyển công tác của anh như vậy có đúng không?
  .
 • Mua chung đất, có được cấp giấy đồng sử dụng?
  Tôi và 3 người khác cùng mua chung một khu đất nông nghiệp diện tích gần 1 ngàn m2 với tỷ lệ góp vốn khác nhau. Do là đất nông nghiệp, diện tích của mỗi người mua không đủ lớn để tách sổ riêng. Nay chúng tôi chuẩn bị làm giấy nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), nhưng không thống nhất được ai là người đại diện uy tín để giữ giấy chứng nhận QSDĐ đất. Vậy 4 chúng tôi có được đứng tên đồng sử dụng không? Nếu được thì sau này một trong 4 người chúng tôi muốn bán đất hay mất đi thì phải làm sao?
  Đồng Văn Tú (ngụ P.Bình Đa, TP.Biên Hòa)
  .
 • Quy định nơi đăng ký khai sinh và cư trú cho con
  Chị Khánh Hà (ngụ xã Long An, H.Long Thành) trình bày, vợ chồng chị chuẩn bị sinh em bé. Chị có hộ khẩu ở xã Long An (H.Long Thành), chồng thì có hộ khẩu tại TP.Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước). Vậy vợ chồng chị đăng ký khai sinh và cư trú cho con ở đâu cho thuận tiện?
  .
 • Đóng bảo hiểm xã hội ở mức cao để được hưởng lương cao có được không?
  Chị Trần Thị Ngọc Thảo (ngụ P.Hòa Bình, TP.Biên Hòa) thắc mắc chị hiện đang làm việc cho một công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Đồng Nai với mức lương khá cao (khoảng gần 40 triệu đồng/tháng). Vậy chị muốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) ở mức cao để sau này nghỉ hưu được hưởng lương hưu cao có được không?
  .
 • Quyền của người được thi hành án dân sự
  Ông Lâm Hai (ngụ xã Gia Kiệm, H.Thống Nhất) trình bày, theo bản án của tòa, ông N.K. (ngụ xã Quang Trung) phải trả cho ông số tiền 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay ông K. chưa thực hiện. Vậy ông có quyền yêu cầu ông K. thi hành án (THA) hay không?
  .
 • Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
  Chị Hoàng Nhi (ngụ P.Hóa An, TP.Biên Hòa) trình bày, chị đang làm việc tại một công ty ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 với hợp đồng lao động không xác định thời hạn và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được trên 2 năm. Chị Nhi thắc mắc, khi xin nghỉ việc chị có đủ điều kiện hưởng BHTN không?
  .
 • Đề nghị tạm ngưng thi công đối với công trình xây dựng trái phép
  Bà Trần Thị Quý (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) phản ảnh, trong tháng 3-2020, tại khu vực đất trống thuộc KP.6 (giáp ranh KP.7 và KP.9), P.Tân Phong có một số công trình được xây dựng trái phép mà vẫn không bị cơ quan chức năng xử lý.
  .
 • Sẽ nạo vét suối qua cầu Đại Lộ
  Ông Chu Văn Tiến (ngụ P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) phản ảnh, khu vực cầu Đại Lộ (thuộc P.Tân Biên) thường xuyên bị ngập nước sau mỗi cơn mưa lớn, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nhiều hôm nước thoát không kịp, gây ngập sâu đến cả mét, khu vực này lại có nhiều phương tiện giao thông qua lại nên không đảm bảo an toàn, nhất là trong mùa mưa.
  .
.
.
.
.