Trường hợp nào phải trả phí cách ly y tế?

Cập nhật lúc 22:29, Thứ Sáu, 18/06/2021 (GMT+7)

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp kéo theo số người phải cách ly y tế tập trung do có liên quan đến các ca bệnh Covid-19 tăng cao. Vậy, theo quy định hiện hành, người thuộc đối tượng phải cách ly tập trung có phải trả phí hay không, nếu có thì bao gồm các khoản chi phí nào?

Phó giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung
Phó giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung

Trả lời thắc mắc của bạn đọc liên quan nội dung này, Phó giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung cho biết, chi phí cách ly y tế hiện nay được thực hiện theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8-2-2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19

* Thưa ông, trường hợp người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch thì các khoản phí được tính ra sao?

- Trường hợp đối tượng tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí như: phí đưa đón đến cơ sở cách ly; phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; phí ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80 ngàn đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung; còn các khoản chi phí sau đây được ngân sách nhà nước bảo đảm gồm: phí đưa đón; phí xét nghiệm; phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40 ngàn đồng/người/ngày.

Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí quy định, bao gồm cả tiền ăn.

* Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam khi cách ly y tế tập trung thì phải trả các khoản phí nào?

- Nhóm đối tượng này phải thực hiện cách ly tại khách sạn, resort (không cách ly tại các doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác được cơ quan có thẩm quyền chọn là nơi cách ly tập trung). Đồng thời, phải tự chi trả các chi phí gồm: phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly; phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành; phí ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

Riêng trường hợp người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về khi cách ly tập trung nếu tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí theo quy định. Trường hợp được UBND cấp tỉnh quyết định cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung, người nhập cảnh phải tự chi trả các chi phí cho cơ sở cách ly theo quy định. Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ

Một số công dân Việt Nam về từ nước ngoài được cách ly phòng dịch tại khu cách ly Trường đại học An ninh nhân dân cơ sở 2 (xã An Phước, H.Long Thành). Ảnh: Hạnh Dung
Một số công dân Việt Nam về từ nước ngoài được cách ly phòng dịch tại khu cách ly Trường đại học An ninh nhân dân cơ sở 2 (xã An Phước, H.Long Thành). Ảnh: Hạnh Dung

* Người Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung có trả phí?

- Trường hợp này nếu tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort vẫn phải tự chi trả các chi phí theo quy định. Riêng chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được ngân sách nhà nước chi trả.

Trường hợp cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung thì được ngân sách nhà nước bảo đảm các khoản chi theo quy định.

* Trong thời gian cách ly y tế tập trung, người bị cách ly mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì việc chi trả chi phí khám, điều trị được tính như thế nào thưa ông?

- Nếu người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến. Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có) thì người bị cách ly phải tự chi trả theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

* Xin cảm ơn ông!

Kim Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.