Xử phạt vi phạm hành chính cần nghiêm minh hơn
Xử phạt vi phạm hành chính cần nghiêm minh hơn
Có hiệu lực thi hành từ năm 2013, bên cạnh quy định các thủ tục xử phạt theo hướng đơn giản, có lợi cho người dân, các tổ chức, doanh nghiệp thì đến nay Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) bộc lộ nhiều hạn chế cần phải điều chỉnh, thay thế nhằm phù hợp với thực tiễn cuộc sống.
.
.
.
 • Nguy hiểm khi thi công gần đường điện
  Sau vụ việc 2 người tử vong và 1 người bị thương do điện giật khi đang treo băng-rôn tại H.Gia Lộc (tỉnh Hải Dương) ngày 19-6, nhiều bạn đọc của Báo Đồng Nai bày tỏ sự lo ngại về tình trạng mất an toàn khi thi công, làm việc gần đường điện vẫn còn xảy ra.
  .
 • Điều kiện và thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần
  Chị Kiều Liên (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) hỏi, theo quy định của pháp luật hiện nay thì điều kiện hưởng và nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần ra sao?
  .
 • Nhiệm vụ, quyền hạn của chấp hành viên
  Ông Lê Bá (ngụ xã Phú Lộc, H.Tân Phú) hỏi, chấp hành viên có nhiệm vụ, quyền hạn ra sao trong quá trình triển khai thi hành bản án, quyết định của tòa?
  .
 • Nới quy định tách thửa đất, tạo thuận lợi cho người dân
  Bài báo Tách thửa đất: Chờ quy định mới đăng trên Báo Đồng Nai online phản ánh về những quy định mới trong tách thửa đất trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc (BĐ).
  .
 • Gấp rút hoàn thành đúng tiến độ
  Qua 2 đợt chi trả hỗ trợ cho 6 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ gói 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ, đến nay tiền hỗ trợ đã đến tay phần lớn đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh.
  .
 • Khi nào đề án phân khu C1, D2 P.Tam Phước được phê duyệt?
  Một bạn đọc (ngụ P.Tam Phước, TP.Biên Hòa) hỏi: "Tôi có thửa đất số 58, tờ bản đồ 84, P.Tam Phước trong đó có 300m2 đất ở nông thôn. Tôi có liên hệ Văn phòng Một cửa TP.Biên Hòa xin phép xây dựng nhà thì được trả lời khu vực chưa có bản đồ quy hoạch các phân khu C1, D2 tỷ lệ 1/5.000 được phê duyệt nên không được cấp phép xây dựng. Tôi có thể gửi đơn lên UBND P.Tam Phước để xin phép xây dựng được không. Bao giờ người dân ở khu vực này mới được cấp phép xây dựng?".
  .
 • Coi thường pháp luật giao thông
  Hai thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm lại còn chở hàng cồng kềnh, vượt quá kích thước quy định (ảnh) làm những người đi đường một phen hú vía, gây mất an toàn giao thông.
  .
 • Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
  Hiện nay, trên nhiều tuyến đường trong tỉnh, thậm chí cả những tuyến quốc lộ có xe cộ đông đúc, vẫn có không ít trường hợp điều khiển hoặc ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện nhưng không chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm.
  .
 • Chỉ định người quản lý tài sản?
  Hỏi: Tôi có người cháu nội mắc bệnh động kinh và chậm phát triển, nay tôi muốn tặng cho toàn bộ tài sản của tôi cho cháu, nhưng không muốn cha mẹ của cháu quản lý phần tài sản này. Xin được luật sư hướng dẫn.
  .
 • Có được buôn bán trên vỉa hè?
  Một hộ dân ngụ P.Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) phản ảnh, đoạn đường từ chùa Đại Giác tới bến Đò Kho (KP.Nhất Hòa, P.Hiệp Hòa) đã được cải tạo mở đường, vỉa hè rộng 3,65m. Một số người dân có sử dụng một phần vỉa hè (từ vạch kẻ màu vàng trở vào nhà) để buôn bán nhưng hằng ngày đều có cảnh sát trật tự đến nhắc nhở, yêu cầu người dân dọn vào nhà để bán nếu không sẽ bị thu giữ đồ. Như vậy lực lượng chức năng có làm đúng quy định?
  .
.
.
.
.